Sự thật đáng ngại về Trung Quốc và giấc mơ hoa của Tập Cận Bình

Sự thật đáng ngại về Trung Quốc và giấc mơ hoa của Tập Cận Bình

Sự thật đáng ngại về Trung Quốc và giấc mơ hoa của Tập Cận Bình
Chuyển ngữ: Phan Sinh
Tập Cận Bình đang phải chạy đua với thời gian. Hào quang nhờ sớm phục hồi kinh tế và khống chế COVID-19 trong thời gian qua đang phai dần. Truyền thông quốc tế giờ chuyển qua khen ngợi hiệu quả và tần suất tiêm chủng vắc-xin COVID-19 ở những quốc gia khác; đồng thời; kinh tế tại nhiều nước cũng đang tăng trưởng mạnh.
Tuy vậy; Chủ tịch Tập vẫn tiếp tục đề cao câu chuyện về tính ngoại lệ và siêu việt của Trung Quốc. Năm ngoái; trong một diễn văn; Tập dõng dạc tuyên bố: “Phương Đông đang lên và phương Tây đang tàn”. Quan chức và phân tích gia Trung Quốc hùa theo; nhân rộng thông điệp của Tập; chỉ ra tình hình suy thoái trong đóng góp cho kinh tế toàn cầu của châu Âu; Nhật Bản và xoáy mạnh vào nạn chia rẽ chủng tộc và chính trị ở Mỹ. Cựu phó Ngoại trưởng Trung Quốc; He Yafei (Hà Á Phi; 何亚非); còn quả quyết Mỹ sẽ “thấy sức mạnh của mình ngày càng xuống dốc; cả trong nước lẫn ngoài quốc tế … Đó là xu hướng của lịch sử … Cán cân quyền lực toàn cầu và trật tự thế giới sẽ tiếp tục nghiêng về phía Trung Quốc; và bước tiến của Trung Quốc sẽ không gì ngăn cản được”.
Nhưng; đằng sau giọng điệu đắc thắng kể trên là một sự thật đáng ngại: Xã hội Trung Quốc đang rạn nứt một cách phức tạp và đầy thử thách. Rạn nứt vì kỳ thị sắc tộc và giới tính rộng khắp; lại được cổ vũ bằng giọng điệu dân tộc chủ nghĩa quá khích đầy thù hận trên mạng xã hội; rạn nứt vì tầng lớp sáng tạo đang bị ngăn chặn bởi guồng máy quản lý nhà nước thô kệch; rạn nứt vì hố ngăn cách giàu nghèo quá lớn giữa thành thị và nông thôn vẫn tiếp diễn.
Những rạn nứt này khiến nhiều thành phần quan trọng trong xã hội không thể tham gia vào đời sống tri thức và chính trị của Trung Quốc; và nếu không hàn gắn được; chúng có thể rút cạn sức sống của nền kinh tế cả nước.
Tập muốn có thêm nhiều phát minh nội địa từ giới tinh hoa; và muốn người dân chi tiêu nhiều hơn nữa; nhưng nhiều chính sách của ông lại làm mất lòng chính những đối tượng mà ông cần kéo về phía mình. Tập muốn quảng bá “mô hình Trung Quốc” cho thiên hạ bắt chước; nhưng những bất cập trên lại làm lu mờ sức hút và ảnh hưởng của Trung Quốc. Nếu Tập không nhanh chóng hàn gắn những rạn nứt này; thì Giấc mơ Hoa “phục hưng Trung Quốc” sẽ mãi chỉ là mộng mị.
Xử nạn nhân
Trong khi quan chức Trung Quốc luôn miệng nhắc đến nạn chia rẽ chủng tộc hoành hành ở Mỹ; thì họ lại kín tiếng về nạn phân cực chủng tộc và địa lý ngày càng trầm trọng; mà họ đang để xảy ra ngay trong nước mình. Họ tìm đủ cách để loại bỏ các tập tục tôn giáo và văn hoá của hàng loạt khu tự trị như Tân Cương; Tây Tạng; và cả Nội Mông; dù ở mức độ nhẹ hơn; và đặt người dân các nơi này (cũng như tại Đặc khu Hành chính Hong Kong) vào tình trạng bị theo dõi và kiểm soát chưa từng có; nhân danh giữ gìn ổn định chính trị.
Năm 2019; Trung Quốc chi 216 tỉ USD cho việc bảo đảm an ninh nội địa; bao gồm hoạt động của công an; cảnh sát; theo dõi dân chúng; các lực lượng dân quân vũ trang – con số này nhiều gấp ba lần khoản chi một thập niên trước; và cao hơn khoảng 30 tỉ USD khoản chi cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Bài khác  VÌ SAO GIỚI TINH HOA TRUNG QUỐC LUÔN E SỢ VIỆT NAM ! (160)

Đăng ký ủng hộ kênh:https://goo.gl/PYydvJ
Liên lạc với FB: https://goo.gl/wGYVj2
Google Plus: https://goo.gl/1pH2Dc
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Tag liên quan đến Sự thật đáng ngại về Trung Quốc và giấc mơ hoa của Tập Cận Bình

văn hóa trung quốc,Sự thật đáng ngại,Sự thật đáng ngại về Trung Quốc,Trung Quốc,giấc mơ hoa,giấc mơ hoa của Tập Cận Bình,su that dang ngai,su that dang ngai ve trung quoc,trung quoc,giac mo hoa,giac mo hoa cua tap can binh,tap can binh,giac mo cua tap can binh

Xem thêm các video khác tại tienghoagiaotiep.com

11 Replies to “Sự thật đáng ngại về Trung Quốc và giấc mơ hoa của Tập Cận Bình”

  1. Giới tinh hoa thì là ăn cắp, dân tộc hán kì thị các dân tộc hay khu vực khác, quân đội thì hung hăng khiến thế giới nhìn vào TQ là căm ghét.

  2. Trẻ trâu và Vin nô nhớ mua hàng Tàu gắn logo VinFuck. Phạm Nhật Vượng cần tiền nuôi em ruột Phạm Nhật Vũ đang đi tù vì tội bán nước và ăn cắp 9 ngàn tỉ của Nhân dân!!! Cám ơn các bạn đã xem : VinFuck Time – VF b52 ư

  3. H đây tôi đã biết vì sao lãnh đạo Trung Quốc coi thường phụ nữ , vì tụi nó từ dưới đất chui lênh . :))

  4. Từ khi Tập lên nắm quyền là từ đó thế giới náo loạn

  5. Pháo đài bảo vệ cho ai…bản thân nghĩa của từ này đã có nét nghĩa nào đó của sự cố chấp ngoan ngu trong lĩnh vực tư tưởng ( khái niệm trừu tượng) …từ đó suy ra ẩn ý của người nói…phải vậy không???

  6. Lich su,hien tai va tuong lai tr+ko bao gio la hy vong cho vit ngan ngong va tg,vi gia tri pho quat con ng bang ko

  7. Tâm thức của một người sẽ qui định cuộc đời của người đó . Tâm thưc " kiểu Trung Quốc " sẽ qui định tương lai của Trung Quốc ..đó là qui luật vận hành của vũ trụ ..!! Đừng nhầm lẫn " sự phát triển đặc sắc Trung Quốc " với " trí tuệ thật sự " của Trung Quốc ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *