3 ngôn ngữ cho bạn cơ hội bay khắp thế giới

3 ngôn ngữ cho bạn cơ hội bay khắp thế giới

Với nhiều người, học ngoại ngữ là một cuộc “trường kỳ kháng chiến” tới vài năm mới có thể đạt đến mức thông thạo. Thế nên top 3 ngoại ngữ sáng giá giúp đơn xin việc và xin học bổng ‘ăn điểm’ sẽ là động lực cho bạn kiên trì học tập.

3. Tiếng Trung (Quan Thoại)

Là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tiếng Trung sẽ giúp bạn trò chuyện với gần gần 1/6 dân số thế giới, trong đó có hơn 900 triệu người dân Trung Quốc  và cộng đồng kiều bào nói tiếng Trung ở nước ngoài. Phổ biết là thế, nhưng tiếng Trung vẫn có một vài điểm hạn chế mà bạn cần lưu ý:

Thứ nhất, phần lớn những người nói tiếng Trung đều sống ở Trung Quốc, đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 200 triệu người nói tiếng Trung ở những nơi khác trên thế giới.

Thứ hai phải kể đến “độ khó nhằn” của tiếng Trung. Nếu những ngôn ngữ khác chỉ có một bảng chữ cái duy nhất, thì tiếng Trung lại buộc bạn phải học biết tới hơn 80.000 ký tự! Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm rõ 3.500 ký tự trong Tiếng Trung phổ thông và thông thạo tầm 1.000 chữ hay được dùng trong đời sống là bạn đã có thể đọc hiểu báo chí bằng tiếng Trung rồi. 

“Thành Rome không thể xây một ngày” là câu thành ngữ dành cho những người muốn theo đuổi tiếng Trung. Tuy nhiên, một khi đã học thì bạn sẽ thấy tiếng Trung dễ hơn tiếng Anh; mặc dù bộ chữ viết vô cùng phức tạp nhưng tiếng Trung lại có ít âm tiết và sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn nhiều.

Nhờ nền kinh tếphát triển như vũ bão mà Trung Quốc được dự đoán là sẽ soán ngôi cường quốc số một thế giới của Mỹ và trở thành một đối tác thương mại quan trọng trên các mặt trận ngoại giao. Vậy nên việc trang bị cho mình vốn tiếng Trung phong phú không chỉ giúp sự nghiệp của bạn phát triển ở trong nước mà còn có thể vươn ra với thế giới.

Bài khác  LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

2. Tiếng Ả Rập

Người ta thường nhắc đến những quốc gia Ả Rập như là biểu tượng của sự xa hoa, là trung tâm kinh tế tài chính hùng mạnh với các công trình hiện đại và ngành du lịch phát triển, vì thế mà “tầm phủ sóng” của tiếng Ả Rập không chỉ dừng lại ở 22 quốc gia thuộc Liên đoàn Ả Rập mà còn đang có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Sự phát triển vượt bậc của các nước Ả Rập đã dẫn đến tình trạng “khát” nhân lực sử dụng ngôn ngữ này. Thế nhưng, chỉ chưa đầy một phần trăm sinh viên Mỹ chọn học tiếng Ả Rập ngay cả khi nhu cầu về lao động ngành này rất lớn.

Tuy không phải là một ngôn ngữ được ưa chuộng rộng rãi, nhưng tiếng Ả Rập vẫn là thứ tiếng phổ biến đứng thứ năm trên thế, giới với hơn 300 triệu người bản ngữ. Một vốn tiếng Ả Rập thành thạo sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm và giúp bạn trở thành “ngôi sao được săn đón” trong nhóm nhân sự “cầu nhiều cung ít” này đấy.

1. Tiếng Anh

Dù đứng thứ hai về lượng người sử dụng (sau tiếng Trung), Anh ngữ vẫn là thứ tiếng phố biến tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Cuộc cách mạng công nghiệp ở Mỹ, Anh và các nước Tây Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan đã đưa các quốc gia này thành những đầu tầu của nền kinh tếthế giới và nhất là trong giai đoạn hai “ông trùm” Anh và Mỹ nằm quyền quyển soát nhiều vùng đất rộng lớn, nên nhờ thế mà tiếng Anh đã trở thành thứ ngôn ngữ được mặc định trong thương mại quốc tế. 

Bài khác  Học tiếng Trung Online bất kỳ lúc nào với các ứng dụng xã hội

Nhiều người coi tiếng Anh là một ngôn ngữ khó học bởi tiến trình lịch sử của nó có từ rất lâu. Tiếng Anh hiện đại bắt nguồn khoảng 1500 năm về trước, khi bộ tộc Ăng-lê ở Đức bắt đầu mang ngôn ngữ của họ đến Anh quốc. Tiếng Anh dần hình thành và biến đổi qua các nền văn minh như La Mã, Viking, Pháp. Tiếp đến là sự thay đổi lớn trong cách phát âm và các nhà văn vĩ đại như Chaucer, Shakespeare và Milton cũng tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn. Theo đó còn là sự phát triển của công nghiệp in ấn và  những biến đổi trong cách dùng, ngữ điệu và phương ngữ ở mỗi vùng. Vì tất cả những tác động trên mà tiếng Anh mới có một “sự hỗn tạp” như ngày nay. Dù sao thì tiếng Anh vẫn mang một bản sắc rất độc đáo và đậm chất thơ.

Không ai có thể phủ nhận vai trò thiết yếu của tiếng Anh trong kinh doanh. Ngôn ngữ kinh doanh trong thời đại toàn cầu hoá có thể thay đổi theo từng thương vụ và tùy theo thứ ngôn ngữ chung của các nước, nhưng Anh ngữ sẽ vẫn luôn là thứ tiếng thông dụng nhất.

Ngôn ngữ… Lập trình Máy tính

Có thể bạn sẽ cảm thấy Ngôn ngữ Lập Trình Máy tính không thực sự liên quan đến chủ đề ngoại ngữ, nhưng đây thực ra lại là một thứ ‘ngoại ngữ’  cực kỳ giá trị đấy. 

Nền kinh tế thế giới hiện nay đang phải đương đầu với “con dao hai lưỡi” mang tên tự-động-hoá, robot đang ngày càng chiếm lấy những công việc của nhiều công nhân nhà máy, nhưng điều này không hẳn là tiêu cực vì nó cho phép doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào xã hội. Khi máy móc có thể thay thế phần nào các công việc thủ công thì con người sẽ được hưởng nhiều phúc lợi hơn, có thời gian cho các hoạt động cá nhân mang tính sáng tạo và nghệ thuật. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của xu hướng này là tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng vì cơ cấu lao động sẽ thay đổi rất nhiều. Cách đơn giản để bạn không bị thất nghiệp là học một ngôn ngữ lập trình máy tính để điều khiển máy móc trước khi chúng “thống trị” con người trong tương lai.

Bài khác  Tự học tiếng Trung Giao Tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *